ประโยชน์ของน้ำอัลคาไลน์กับค่า pH ระดับต่างๆ

Share :

ประโยชน์ของน้ำอัลคาไลน์กับค่า pH ระดับต่างๆตามวิทยาศาสตร์พื้นฐานของความเป็นกรดด่าง จะแสดงค่าด้วยตัวเลขที่เรียกว่าค่า pH (Potential of Hydrogen ion) ซึ่งมีตั้งแต่เลข 0 – 14 โดยตั้งแต่ 0-6 จะมีค่าเป็นกรด ส่วน 8-14 เรียกว่ามีค่าเป็นด่าง และค่า pH = 7 ก็คือเป็นกลาง (แต่จริงๆ แล้ว หากมีความเป็นด่างมากๆ หรือเป็นกรดมากๆ ก็สามารถมีค่าเกิน 14 หรือต่ำกว่า 0 ได้

น้ำดื่มส่วนใหญ่จะมีค่าความเป็นกรดด่างอยู่ที่เกือบๆ เป็นกลาง คือ อาจจะต่ำหรือเกินกว่า pH 7 นิดหน่อย แต่ในขณะที่พวกตระกูลน้ำอัดลมจะมีฤทธิ์เป็นกรดเยอะมาก โดยค่า pH จะอยู่ที่ 2 กว่าๆ ส่วนพวกน้ำแร่จากธรรมชาติหรือน้ำอัลคาไลน์ จะมีค่าเป็นด่างนิดหน่อย ค่า pH จะอยู่ที่ 8 - 8.5

 

ประโยชน์ของค่า pH แต่ละระดับ

– pH 5.5 สำหรับผิวภายนอก

ล้างหน้า : น้ำอะซิดิก (ACIDIC) จะช่วยกระชับผิว กำจัดคราบมัน และเชื้อโรค โดยปราศจากสารเคมี เก็บน้ำอะซิดิกในขวดสเปรย์ใช้พ่นหน้าระหว่างวัน จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น กระชับ และยังกำจัดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าได้อีกด้วย

ล้างผม : ล้างผมด้วยน้ำอะซิดิกจะช่วยให้ผมเงางาม ลดรังแคบนหนังศีรษะ และยังมีรายงานจากผู้ใช้ว่า… ช่วยในเรื่องผมร่วงได้อีกด้วย

 

– pH 7.5 สำหรับชงนมเด็ก

น้ำอัลคาไลน์ผสมกับนมผงจะช่วยเสริมสร้างกระดูกในตัวเด็กผู้เริ่มดื่มน้ำอัลคาไลน์ครั้งแรก ให้เริ่มดื่มที่ค่านี้ก่อน

 

– pH 8.5 สำหรับดื่ม

กำจัดความอ่อนเพลียเมื่อยล้า เพราะแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แคลเซี่ยม แมกนีเซียม และโปตัสเซียม จะซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้รวดเร็ว จากนั้นน้ำอัลคาไลน์ยังมีค่า ORP ลบสูง (OXIDATION REDUCTION POTENTIAL) ช่วยสร้างสมดุลในร่างกาย กำจัดของเสียประเภทกรดออกจากร่างกาย

 

– pH 9 หุงข้าว

แช่ข้าวดิบในน้ำอัลคาไลน์เป็นเวลา 30-60 นาทีก่อนหุง เม็ดข้าวสวยจะสุกเร็วขึ้น และสามารถจะใช้น้ำน้อยลงกว่าปรกติ ทำให้มีรสชาติอร่อยขึ้นโดยไม่แฉะ

 

– pH 9.5 หลังออกกำลังกาย

โมเลกุลของน้ำอัลคาไลน์ที่มีขนาดเล็กจะสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหลังการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยเติมน้ำที่ขาดหายไปได้อย่างรวดเร็ว

 

นอกจากนี้ค่า pH ยังสามารถใช้กำจัดเชื้อโรค น้ำอะซิดิกจึงเหมาะกับการล้างแผล สามารถนำไปฉีดสเปรย์ตามข้อเท้า ป้องกันโรคผิวหนัง เช่น ฮ่องกงฟุต ปกติเลือดของคนเราจะมีค่าความเป็นด่างหรือค่า pH ประมาณ 7.2 – 7.4 (ด่างอ่อนๆ) จะทำให้เซลล์ในร่างกายเกิดความเสื่อม เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำที่มีความเป็นด่าง (Alkaline) จะช่วยปรับสมดุล และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องทำน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water Ionizer By ManNature)

Created : 03-04-2019

บทความที่น่าสนใจ

ข้อถกเถียงเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องการดื่มน้ำอัลคาไลน์
น้ำแร่ ตัวช่วยสุขภาพดีสู้วิกฤต PM 2.5