ชนิดของ ไส้กรอง ที่อยู่ใน เครื่องกรองน้ำ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

ชนิดของ ไส้กรอง ที่อยู่ใน เครื่องกรองน้ำ


เครื่องกรองน้ำ มีการทำงานกรองน้ำผ่าน ไส้กรอง ชั้นต่าง ๆ เพื่อให้ได้น้ำดื่มที่มีคุณภาพ เราจึงต้องมาทำความรู้จักกับ ไส้กรองของเครื่องกรองน้ำชนิดต่าง ๆ กันก่อนว่ามีหน้าที่ และอายุการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร  ดังนี้

 

ไส้กรอง PolyPropylene

หรือไส้กรอง PP เป็นไส้กรองชนิดหยาบ สามารถกรองสิ่งไม่พึ่งประสงค์ในน้ำที่มีขนาดตั้งแต่ 1-10 ไมครอนได้ สามารถดักฝุ่นและสารแขวนลอยได้ดี จึงมักใช้ในการกรองขั้นแรกสุด ไส้กรองชนิดนี้มีอายุการใช้งานโดยประมาณ 3-6 เดือน

 

ไส้กรองคาร์บอน

เป็นการนำคาร์บอน มาอัดเป็นแท่ง แล้วพันด้วนตาข่าย หรือใช้คาร์บอนเกล็ดอัดใส่กระบอก มีความสามารถในการกำจัดกลิ่น สี รสชาติ คลอรีน และสารเคมีต่าง ๆ ในน้ำได้ มักอยู่ในระบบเครื่องกรองน้ำทุกประเภทเช่นเดียวกับไส้กรอง PP ไส้กรองชนิดนี้มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี

 

ไส้กรองเรซิ่น

เป็นไส้กรองที่มีหลักการทำงานแลกเปลี่ยนประจุในน้ำ โดยดูดซับแคลเซียม (Ca) และแมกนีเซียม (Mg) แลกเลี่ยนเป็นโซเดียม (Na) มาแทนที่ จึงช่วยให้น้ำไม่กระด้าง ลดการเกิดตะกรัน หรือหินปูนได้ ไส้กรองเรซิ่นมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี

 

ไส้กรอง Nano Filtration

ไส้กรองนาโนคุณภาพสูง สามารถกรองได้ละเอียดถึง 0.001 ไมครอน สามารถกรองเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และสารละลายต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดี และสามารถปรับสภาพน้ำให้เป็นด่างอ่อน ๆ หรือ น้ำอัลคาไลน์ได้อีกด้วย แต่มีข้อเสีย คือ ไม่มีระบบระบายน้ำทิ้ง จึงเกิดการอุดตันได้ง่าย อายุการใช้งานโดยประมาณ 1 ปี โดยไส้กรองชนิดนี้ เป็นไส้กรอง ตัวเลือกเพิ่มออฟชั่นในการกรองน้ำได้

 

ไส้กรองเมมเบรน

หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ไส้กรอง Reverse Osmosis  ( RO ) เป็นไส้กรองที่มีความละเอียดที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจาก สามารถกรองได้ถึง 0.0001 ไมครอน จึงสามารถกรองเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้ และสามารถกรองน้ำที่มีรสชาติกร่อย หรือเค็มได้  แต่ด้วยความละเอียดในการกรองที่สูงมาก เครื่องกรองน้ำที่ใช้ใช้ไส้กรองประเภทนี้อย่างเครื่องกรอง Reverse Osmosis  ( RO ) จึงจำเป็นต้องใช้แรงดัน และปั้มน้ำร่วมด้วย อายุการใช้งานโดยประมาณ 1 – 1.5 ปี

 

เครื่องกรองน้ำในท้องตลาดที่มีขายในปัจจุบัน มีการใช้ ไส้กรอง PolyPropylene ไส้กรองคาร์บอน และไส้กรองเรซิ่น เป็นพื้นฐานสำหรับ เครื่องกรองน้ำดื่มทุกประเภท ทั้งประเภท เครื่องกรองน้ำ RO , เครื่องกรองน้ำดื่ม UF และ เครื่องกรองน้ำดื่ม UV สำหรับเครื่องกรองน้ำ RO ก็จะมีไส้กรองเมมเบรน เป็นไส้กรองประกอบเพิ่มเติมด้วย

 

นอกจากนี้ ยังมีไส้กรองชนิดอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ ความสะอาดของน้ำ โดยสามารถ ติดตั้งมาเป็น คุณสมบัติเสริม สำหรับเพิ่มความสามารถในการกรองน้ำได้ เช่น

 

- ไส้กรองโพสคาร์บอน ( Post Carbon ) เป็นไส้กรองที่ทำหน้าที่ในการปรับรสชาติ และค่า ph ของน้ำดื่ม มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี หากนำไส้กรองชนิดนี้มาเสริม จะเป็นไส้กรองขั้นสุดท้ายก่อนที่จะมาเป็นน้ำดื่ม

 

- ไส้กรองน้ำแร่  ( Mineral Filter) เป็นไส้กรองเป็นไส้กรองที่มีส่วนผสมด้วยหินแร่ และ Mineral Ball ทำหน้าที่ เติมแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เหล็ก แคลเซียม ลงในน้ำ จึงกลายเป็นน้ำแร่ตามความเหมาะสม มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดื่มน้ำแร่เป็นประจำ

 

การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ผู้บริโภคที่สนใจซื้อเครื่องกรองน้ำ ควรศึกษาเกี่ยวกับไส้กรองที่อยู่ภายในเครื่องกรองน้ำ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะ เครื่องกรองน้ำมีการทำงานผ่านไส้กรองขั้นต่าง ๆ นั่นเอง ผู้บริโภคจึงควรถึงคุณสมบัติแต่ละประเภทของไส้กรอง เพื่อให้ได้เครื่องกรองน้ำที่ตอบโจทย์กับความต้องการของท่านมากที่สุด

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก   เครื่องกรอง น้ำด่าง ( อัลคาไลน์ ) รุ่นใหม่ AL-808A S2 ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water Ionizer By ManNature )

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประเภทของ เครื่องกรองน้ำ สำหรับการทำน้ำดื่ม

เครื่องกรองน้ำ สามารถ กรองน้ำ แต่ละประเภท ได้จริงหรือไม่