น้ำแต่ละประเภท กรองด้วย เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ได้หรือไม่
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

น้ำแต่ละประเภท กรองด้วย เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ได้หรือไม่


น้ำดื่ม แต่ละประเภท มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาแนะนำน้ำแต่ละประเภทให้ทุกคนได้รู้จัก พร้อมหาคำตอบว่า เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) สามารถกรองน้ำได้ทุกประเภทหรือไม่

 

น้ำดื่ม ตามธรรมชาติ

     หรือที่เรียกว่าน้ำดิบ ( raw water ) ซึ่งอยู่ทั่วไปตาม แหล่งน้ำธรรมชาติ มีคุณสมบัติทางชีวภาพ ที่ทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง หากนำไปฆ่าเชื้อด้วยความร้อน หรือ ใส่สารฆ่าเชื้อ จะทำให้สูญเสีย คุณประโยชน์นี้ไป โดยไม่จำเป็น หากต้องการซื้อน้ำดื่ม ควรเลือกชนิดที่ “ ไม่ผ่านความร้อน ” หรือ “ น้ำดื่มธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านกระบวนการ ฆ่าเชื้อใด ๆ ” จะดีกว่า แต่สำหรับเมืองไทย อาจจะยังไม่มี น้ำดื่มชนิดนี้วางจำหน่าย ให้เลือกดื่ม น้ำบริสุทธิ์จากแหล่งอื่นแทนค่ะ

 

น้ำดื่ม กำจัดอนุมูลอิสระ ( ROS )

     ในประเทศของญี่ปุ่นนั้น มีน้ำดื่มประเภทนี้ วางจำหน่ายอย่างแพร่หลายมากมาย ซึ่งได้มาจากบ่อน้ำแร่ หรือน้ำแร่ใต้ดิน และ น้ำพุร้อน มีสรรพคุณในการกำจัดอนุมูลอิสระ ( ROS ) แต่สิ่งที่ควรระวังคือ น้ำที่ติดฉลากว่า “ น้ำบริสุทธิ์ตากธรรมชาติ หรือ น้ำแร่ธรรมชาติ ” แต่ความจริง คือ น้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว นำมาบรรจุขวดขาย ซึ่งน้ำดื่มประเภทนี้ แทบไม่มีคุณสมบัติ ทางชีวภาพหลงเหลืออยู่ จึงไม่ต่างจากการดื่มน้ำบริสุทธ์ทั่วไป

 

น้ำอ่อน ( Soft Water )

     น้ำอ่อน ( Soft Water ) คือ น้ำที่ผ่านการกรอง จนมีค่าความกระด้าง ต่ำกว่า 100 มิลลิกรัม ต่อลิตร ดื่มง่าย ไม่มีรสปร่า เหมาะสำหรับดื่มก่อนนอน หรือ เมื่อร่างกายอ่อนเพลีย สามารถนำไปปรุงอาหาร ชงชา หรือ ชงกับนมผงให้ทารกก็ได้ แต่มีแร่ธาตุน้อย จึงไม่มีผลเชิงสุขภาพนัก

 

น้ำกระด้าง ( Hard Water )

     น้ำกระด้าง ( Hard Water ) คือ น้ำที่มี ค่าความกระด้าง สูงกว่า 100 มิลลิกรัม ต่อลิตร มีความขม และ ฝาด เพราะมีแมกนีเซียม ปริมาณมาก มีแร่ธาตุสูง หากดื่มเป็นประจำ จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพ แบบองค์รวมได้ แต่หากได้รับแมกนีเซียมมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสีย กระเพาะอาหาร และ ลำไส้ผิดปกติได้

 

น้ำด่าง ( Alkaline Water )

     ปกติค่า ความเป็นกรด เป็นด่าง หรือ pH ในร่างกายของ คนมีสุขภาพดีจะอยู่ที่ 7.4 ซึ่งมีความเป็นด่างอ่อน ๆ ดังนั้นการดื่ม น้ำด่าง ที่มีค่าเป็นด่าง หรือค่า pH ใกล้เคียงกัน จะดูดซึมแร่ธาตุ ได้ดี ปัจจุบันมี ทั้ง น้ำดื่ม อัลคาไลน์ (  Alkaline Water ) และ เครื่องกรองน้ำ ประเภท น้ำด่าง ( Alkaline Water Ionizer ) ที่สามารถทำ น้ำดื่ม อัลคาไลน์ (  Alkaline Water ) ได้เองที่บ้าน ซึ่งเป็น น้ำดื่ม ที่มีไอออนสูง ถูกนำเสนอผ่านสื่อทั่วไป ว่ามีสรรพคุณช่วยบรรเทา อาการกรดเกิน ในกระเพาะอาหาร ท้องผูก เบาหวาน รูมาตอยด์ ( Rheumatoid Arthritis ) กระดูกพรุน ( Osteoporosis ) ภูมิแพ้ผิวหนัง ( Atopic dermatitis ) ลดระดับคอเลสเตอรอล ในเลือด แต่คุณสมบัติดังกล่าว ยังเป็นหัวข้อ ที่ถกเถียงกันอยู่ ในหลายประเทศ อึกทั้งควรพิจารณา ให้ละเอียดก่อนซื้อ น้ำด่าง เพราะ พบว่า มีหัวเชื้อน้ำด่าง ซึ่งมีค่า pH สูงเกินมาตรฐาน เทียบเท่ากับโซดาไฟ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร

     ภายในร่างกาย ของผู้ใหญ่นั้น มักประกอบด้วยน้ำราว 60 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ร่างกายเด็กมีน้ำถึง 80 เปอร์เซ็นต์ สมมติว่าผู้ใหญ่ 1 คนมีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม จะมีส่วนผสมของน้ำอยู่ที่ 40 ลิตร และ ในหนึ่งวัน คนเราจะสูญเสียน้ำ ออกไปราว 2.5 ลิตร โดยผ่านการปัสสาวะ และ อุจจาระประมาณ 1.5 ลิตร ทางลมหายใจ 0.5 ลิตร และทางผิวหนัง 0.5 ลิตร

     หากร่างกาย เกิดขาดน้ำสัก 2 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนเรา ผ่านความรู้สึกคอแห้ง และ กระหายน้ำ ปกติคนเราจะได้รับน้ำ จากอาหารที่กินเข้าไปประมาณ 1 ลิตร และ น้ำที่เกิดจากการเผาผลาญสารอาหาร ประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และ ไขมันอีก 0.5 ลิตร ส่วนที่เหลือ จึงต้องมาจากการดื่มน้ำโดยตรง ในแต่ละวัน ร่างกายสูญเสียน้ำ ไม่เท่ากัน ถ้าวันไหนออกแรงหนัก หรือ อากาศร้อนจนเสียเหงื่อ ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำทันที 1 ลิตร

     ด้วยเหตุนี้ จึงควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว และ เริ่มจากการจิบ ทีละน้อยก่อนหากรู้สึกคอแห้งมาก เพื่อไม่ให้ร่างกาย ได้รับน้ำปริมาณมาก ในเวลารวดเร็วเกินไป

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำด่าง ( อัลคาไลน์ ) รุ่นใหม่ AL-808A S2 ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water Ionizer By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water Ionizer ) จำเป็นจริงไหม

เติมความสุขด้วยน้ำสะอาดกับ เครื่องกรองน้ำดื่มอัลคาไลน์


Tag :